Bạn đang xem tại
Hồ Chí Minh
Chọn địa điểm sẽ giúp bạn có thông tin chính xác nhất về giá và tình trạng hàng tại khu vực đó.
Ngày đăng: 25/02/2012 02:44PM

Cách chọn đèn pin đi phượt

Chọn đèn pin đi phượt

Đèn pin là dụng cụ cầm tay dùng ở nhà. Bạn có thể dùng nó trong các tình huống khẩn cấp như là mất điện. Đồng thời, nó cũng là một thiết bị cứu mạng để thu hút chú ý của người giải cứu nếu bạn bị kẹt ở đâu đó. Vì vậy, việc chọn một chiếc đèn pin tin cậy là cần thiết để nó không trục trặc khi bạn cần đến nó. Đèn pin siêu sáng

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cái tốt trên thị trường. Nhưng thị trường cũng rất thách đố với nhiều loại đèn pin không đảm bảo chất lượng. Đó cũng là lý do bạn cần phải giữ cho con mắt phán xét của bạn luôn mở. Dưới đây là vài điểm giúp bạn chọn được một chiếc đèn tốt:

Bước 1: Xác định công nghệ phát sáng bạn cần. Bạn có thể đơn giản chọn giản từ LED cho đến đèn dây đốt (incandescent lights). Loại thứ nhất cho ánh sáng hơn trong khi loại thứ hai là một lựa chọn hợp túi tiền hơn. Nếu bạn cần cống suất sáng, bạn nên xem xét LEDs. Hơn nữa, nó cũng bền hơn vì không có các phần dễ vỡ bên trong. Phần lớn chúng là chống vỡ nên nó vẫn chạy ngay cả khi bạn làm rơi. Loại đèn này cũng cho đời của pin và bóng sáng lâu hơn, nên là ít cần bảo dưỡng.

Bước 2: Tìm loại nguồn năng lượng thích hợp để sử dụng. Hầu hết các đèn pin đều sử dụng các loại pin chuẩn như AAA (pin loại nhỏ), AA (Pin kiểu pin con thỏ), D và C. Tuy nhiên, sẽ là tốt nhất để mua pin cũng như bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng pin sạc. Cũng có một số loại năng lượng mặt trời, nhưng bạn sẽ cần phải nạp nó nhờ mặt trời. Đây là lựa chọn tốt khi bạn trên đường và không có sẵn những chỗ/điểm sạc.

Bước 3: Kích thước của đèn cũng quan trọng. Với những người phải đi nhiều và hoặc không mang vác được nhiều, hãy chọn một chiếc nhỏ gọn. Chúng dễ mang bên người và bạn có thể dễ dàng lấy ra từ túi. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng kích thước không làm ảnh hưởng đến công suất đèn bạn muốn.

Bước 4: Đọc nhiều bài bình luận phân tích để bạn có thể tìm được đúng cái theo nhu cầu của mình. Nên chọn các thương hiệu được đánh giá cao vì chúng thường có quy trình sản xuất tốt.

 

1. Hiking

Đèn pin cầm tay rất quan trọng khi đi hiking/trekking vì có thể sẽ phải di chuyển buổi tối

Đèn pin cầm tay rất quan trọng khi đi hiking/trekking vì có thể sẽ phải di chuyển buổi tối

Hiking tạm dịch là hành quân (đi bộ, chống gậy và đeo balo). Khi đi Hiking, ta cần một đèn pin nhẹ cho một chuyến đi dài. Đồng thời phải có thời lượng pin dài mà không phải thay pin (vì mang pin theo cũng tăng trọng lượng phải xách). Đèn không cần chiếu quá xa mà chỉ cần beam sáng trong khoảng gần và xa tương đối. Một đèn pin có khả năng cho beam sáng xa thường có công suất lớn, đi kèm với nó là thời lượng pin ngắn, vì vậy đèn pin đó không thích hợp cho Hiking. Trường hợp ngoại lệ là đối với trưởng nhóm hoặc trưởng đoàn, họ cần một đèn pin beam sáng và xa để phân tích, định hướng đường đi cho nhóm hoặc cả đoàn.

 

2. Camping

Những chiếc đèn tỏa sáng rộng (không cần tỏa xa) dùng để soi sáng khu vực quanh trại

Những chiếc đèn tỏa sáng rộng (không cần tỏa xa) dùng để soi sáng khu vực quanh trại

Camping là đi cắm trại. Bình thường Camping không cần đèn pin có beam xa. Một đèn pin phù hợp với camping là đèn cho chùm sáng tỏa rộng và thời lượng pin lâu. Một đèn pin “tiêuchuẩn” hay lý tưởng (hiểu theo quan điểm của Fenix) cho cắm trại là đèn chạy được cả đêm. Đèn này (cũng theo quan điểm của Fenix) là đèn rẻ, không quá đắt.

 

3. Biking at night

Đạp xe đêm

Đạp xe đêm

Biking at night có nghĩa là đi xe đạp về đêm. Đi xe đạp về đêm cần đèn pin để chiếu sáng đường (không tính đèn tích hợp chạy bằng năng lượng quay của bánh xe nhé, đèn này không dùng pin và khi xe đạp dừng thì đèn cũng tắt). Đèn pin cho Biking at night phải có beam sáng, xa, rộng (đại loại là đủ cho người lái thấy được đường).Thời lượng pin trung bình trên 4h (khớp với tình trạng thể lực của lái xe, sau 4h có thể dừng nghỉ, thay pin). Một đèn pin lớn (đắt tiền) cũng có thể dùng để có hiệu quả như ý (desired performance). Đèn dùng cho Biking at night cũng cần có giá (gá) đèn để gắn và xe đạp. Giá này phải dễ dàng thao tác tháo lắp, chỉnh cao thấp, xoay trái phải (easy operation) và thích hợp với không gian (khung xe đạp) của xe.

Chú ý: Biking at night chỉ là đi xe đạp về đêm thôi nhé, không phải là chơi xe địa hình, nhào lộn, đổ đèo… vì những trò đó không đèn pin nào phục vụ được, chỉ có đèn cao áp mới phù hợp.

4. Hunting

Đèn hồng ngoại để săn động vật hoặc săn ảnh ban đêm

Đèn hồng ngoại để săn động vật hoặc săn ảnh ban đêm

Hunting là đi săn thú hoặc đi câu cá cần một đèn pin sáng, beam xa, beam sáng của đèn cần có độ tụ cao, tập trung và phát hiện được con mồi ở khoảng cách xa. Đèn pin được sử dụng bất kỳ lúc nào cần, thời lượng pin không quan trọng. Đèn cho dân hunting cũng có thể là phụ kiện của súng săn, gắn được lên súng săn. Với dòng đèn này, để gắn được lên súng, đèn cũng phải có thiết kế chịu lực “giật” (nẩy) của súng khi bắn.

 

5. Searching

Đèn superbeam cho các cuộc thám hiểm, tìm kiếm cứu nạn

Đèn superbeam cho các cuộc thám hiểm, tìm kiếm cứu nạn

Dành cho người đi tìm kiếm, thám hiểm, cứu nạn. Thực tế những đèn này thường sáng nhất, beam xa nhất và đi kèm theo các tính năng đó, thường đèn to và nặng. Nói chung công năng (performance) của đèn là yếu tố quan trọng nhất.

 

6. Diving

Đèn lặn biển

Đèn lặn biển

Diving dành cho dân lặn nước. Đèn này tất nhiên phải chịu nước, độ tin cậy (reliable) là tối quan trọng, có độ sáng cao. Thời lượng pin phù hợp với “kế hoạch lặn”. Cân nặng và kích thước không quan trọng vì có lực nâng của nước. Thực tế thì đèn to, nặng dễ thao tác hơn trong môi trường nước. Bình thường thiết kế nút bấm (push button switch) không phù hợp với việc chống nước, thế nên công tắc cho đèn thường là công tắc xoay (rotary switch) hoặc hoặc công tắc cần gạt (toggle switch). Một điểm chú ý nữa là đèn phải có thiết kế móc an toàn (securely attached) và cổ tay để đảm bảo không bị nước làm trôi hoặc cuốn mất.

 

7. Caving

Thám hiểm hang động cần những loại đèn pin công suất lớn bởi trần hang có thể rất cao và đèn yếu không chiếu tới được

Thám hiểm hang động cần những loại đèn pin công suất lớn bởi trần hang có thể rất cao và đèn yếu không chiếu tới được

Đây là môn thể thao outdoor không phổ biến lắm ở Việt Nam. Tuy chúng ta cũng có những hang động rất nổi tiếng. Caving là thám hiểm hang động. Hang động được coi là một trường khốc liệt (extream environment) đối với đèn pin, bởi những tảng đá màu đen phát chiếu rất ít ánh sáng. Trong hang động không khí ẩm ướt, đèn pin có thể bị rớt xuống nước, đánh rớt xuống nền đá cứng, vì thế đèn pin phải chịu nước, thân đèn (body) phải thật chắc chắn (sturdy) và bền (durable) để đáp ứng được mọi trường hợp khắc nghiệt (crisis situation) có thể xảy ra. Đèn pin dùng cho thám hiểm hang động phải có mức siêu sáng và siêu tiết kiệm năng lượng. Siêu sáng đảm bảo rằng beam shoot cung cấp cho người thám hiểm thông tin đầy đủ khi đứng trong hang lớn hoặc đứng trước một hang/hố sâu. Tiết kiệm năng lượng cho ánh sáng yếu, đủ dùng nhằm kéo dài thời lượng của pin để đề phòng trường hợp lạc đường, phải có ánh sáng đủ dùng để tìm đường ra. Trong hang động luôn tối, thế nên đèn pin như sinh mạng của người thám hiểm vậy. Điều này lý giải tại sao đây là extream environment đối với đèn pin.

 

8. EDC

EDC (EveryDay Carry) là đèn pin dùng hàng ngày, luôn mang bên người all the time. Đèn pin EDC thường nhỏ, ánh sáng yếu và đa phần treo vào chùm chìa khoa. Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ là xu hướng tất yếu cho đèn pin EDC vì người dùng luôn phải mang theo nó. Trong một số trường hợp khẩn cấp, ánh sáng dù nhỏ cực kỳ quan trọng, nó có thể cứu tính mạng của bạn. Đèn pin EDC thường bị giới hạn bởi ràng buộc dung lượng pin. Thường đèn sẽ có ít chức năng. Đèn có thể có một mức sáng yếu hoặc trung bình. Hoặc cao cấp hơn có đến 3 mức sáng, mức yếu để tiết kiệm pin, mức sáng mạnh để soi rõ khi cần. Lựa chọn tốt nhất (theo Fenix) là low-brightness EDC với thời lượng pin dài, ánh sáng đèn cung cấp một khoảng thời gian lâu cho những trường hợp khẩn cấp.

Hiện tại với tình hình Việt Nam thì có lẽ hình thức Hiking và Caving là phổ biến nhất, đặc điểm chung của 2 nhóm này là cần thời lượng pin dài, bền với môi trường, tiết kiệm pin và dễ mang vác, trọng lượng nhẹ.

(Sưu tầm và tổng hợp từ bài viết của hoanglz trên phượt.com)

Tin mới